Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ xuất hiện khi nào? Cùng bongda.edu.vn tìm hiểu về chiếc thẻ phạt này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình thức phạt trong bóng đá, nó được xuất phát theo cấp độ từ nhẹ đến nặng và được phân theo các tình huống va chạm trong trận đấu. Nếu va chạm nhẹ, không cố ý sẽ bị nhắc nhở bằng miệng. Những tình huống va chạm nặng hơn sẽ nhận thẻ vàng. Còn ở những tình huống cố ý triệt hạ đối thủ, những tình huống vào bóng ác ý sẽ nhận thẻ đỏ.

Thẻ đỏ xuất hiện khi nào?

Ý tưởng hình thành thẻ đỏ xuất phát từ trọng tài Ken Aston. Ông thuộc ủy ban trọng tài FIFA và có nhiệm vụ theo dõi, quản lý tất cả các trọng tài trong World Cup 1966. Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina trên sân Wembley đã có mâu thuẫn xảy ra khi trọng tài Rudolf Kreitlein quyết định đuổi Antonio Rattin ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby, Jack Charlton vì ẩu đả, hành xử thiếu văn minh.

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá

Rudolf Kreitlein ghi những quyết định của mình lên một tấm bìa nhỏ như một cách ghi nhớ. Và cũng chính sự hỗn loạn của trận cầu cùng hành động của Rudolf Kreitlein đã khiến Aston nảy ra sáng kiến về việc phạt cầu thủ. Ông cho rằng cần có hình thức xử phạt đích đáng với những hành vi nghiêm trọng trên sân bóng.

Màu vàng và đỏ của những chiếc thẻ phạt được Aston lấy cảm hứng từ đèn tín hiệu giao thông. Ông nhanh chóng bàn bạc ý tưởng này với ủy ban FIFA. Sau đó 4 năm tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được áp dụng.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kqbd Duc đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ được sử dụng để truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, hoặc cầu thủ đã được thay thế khi có những lỗi nằm trong luật của thẻ đỏ.

Thẻ đỏ có hiệu lực đối với các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay người ra ngoài. Trọng tài là người có quyền đưa ra các hình thức xử phạt.

Dưới đây là những lỗi sẽ bị phạt thẻ đỏ:

– Cầu thủ mắc lỗi cực kỳ nghiêm trọng theo xác định của trọng tài.

– Cầu thủ có hành vi bạo lực.

– Cầu thủ có hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ ai khác.

– Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn của đối phương.

– Cầu thủ có lời lẽ, hành động xúc phạm, sỉ nhục, lăng mạ bất kỳ người nào khác.

– Cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu.

Trường hợp ngoại lệ

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2006, trọng tài Graham Poll đã rút tới 3 thẻ vàng dành cho hậu vệ Josep Simunic của đội Croatia. Đây là trận vòng bảng F giữa hai đội Croatia và Australia ở World Cup 2006. Ông Poll cảnh cáo thẻ vàng đầu tiên đối với Josep Simunic ở phút thứ 62. Ở phút 90, ông rút thẻ vàng thứ hai với Simunic thế nhưng ông lại không rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ này. Sau đó 3 phút Poll thổi còi kết thúc trận đấu. Ket qua bong da 2 – 2 đồng nghĩa với Croatia bị loại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ đỏ là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Thẻ vàng là gì?