Phạt góc là gì? Phạt góc là một hình thức đưa bóng quay trở lại trận đấu sau khi có một cầu thủ vi phạm lỗi. Cùng tìm hiểu về hình thức này qua bài viết dưới đây. 

Phạt góc là gì?

Trong bóng đá, phạt góc chính là một hình thức đưa bóng quay trở lại trận đấu sau khi có một cầu thủ vi phạm lỗi. Đây cũng chính là một quả đá phạt mà đội tấn công nhận được sau khi phát hiện bóng bay qua phần trên khung thành thủ môn.

Khi sút phạt, nếu như bóng bay vào cầu môn dù là ở dưới mặt đất hay trên không thì đều được tính là bàn thắng. Theo lịch bóng đá hôm nay đá phạt góc chính là ý tưởng do Sheffield đưa ra vào năm 1986. Sau khi ý tưởng này đề xuất đã được Liên đoàn bóng đá thế giới đưa vào áp dụng ngày 17 tháng 2 năm 1872. Theo đó, hình thức đá phạt góc đã được đưa vào áp dụng chính thức trong tất cả  những trận đấu tại Anh và sau đó là trên toàn thế giới.

Trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài là người đưa ra thông báo về quả phạt góc bằng cách sử dụng cờ trong tay chỉ vào cung đá phạt góc – vòng cung ở mỗi góc sân. Tại vị trí phần sân sau, đá phạt góc chỉ được xác định thực hiện sau khi trọng tài tiến đến cung đá phạt góc gần vị trí nhất.

Những quy định cơ bản khi đá phạt góc

FIFA đã đưa ra những quy định về luật phạt góc trong bóng đá. Theo đó, một quả phạt góc sẽ bao gồm các quy định như sau:

– Các cầu thủ đá phạt sẽ không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.

– Bóng sẽ được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng.

– Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.

– Cầu thủ thực hiện sút phạt góc chỉ được chạm 1 lần vào quả bóng

– Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ phải đứng ở vị trí cách cung đá phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân.

Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản khi đá phạt góc
Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản khi đá phạt góc

Các kỹ thuật khi thực hiện đá phạt góc

Chuyền ngắn

Hình thức đá phạt góc này cầu thủ đội tấn công sẽ phối hợp nhỏ trong khu vực gần cung đá phạt. Đó là những pha phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Kỹ thuật chuyền ngắn được áp dụng khi các cầu thủ đội tấn công không có khả năng đánh đầu, không có thể hình tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,….

Kỹ thuật chuyền dài

Để thực hiện được quả chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ đó phải có kỹ thuật đá bóng tốt, đồng đội cũng phải có khả năng tranh cướp bóng trên không tốt và biết cách lựa chọn được thời cơ thực hiện cú sút bóng phù hợp. Trong đá chuyền dài, điểm rơi của trái bóng thường là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..

Đá trực tiếp vào khung thành

Đá trực tiếp vào khung thành đòi hỏi cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Bên cạnh đóm đồng đội của họ phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp khi trường hợp bóng không đi vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Những chiến thuật đá phạt góc

Chiến thuật tấn công

Khi một đội thực hiện quả đá phạt góc sẽ cần phải dựa trên rất nhiều nguyên tắc khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà các cầu thủ cần phải lưu ý chính là không nên giành bóng mà cần phải quan sát đường sút sau đó phán đoán nhanh chóng để chạy chỗ khiến cho các cầu thủ của đội phòng ngự bị phân tán sự chú ý.

Theo bongda.edu.vn cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc nên sử dụng cách sút bằng má trong bàn chân để có một đường bóng hướng về phía khung thành theo hình vòng cung. Những cầu thủ có chiều cao vượt trội trong đội hình của đội tấn công cần phải phán đoán nhanh chóng hướng bóng và nhảy lên đánh đầu theo đà của quả bóng. Nếu thực hiện được những kỹ thuật này một cách dứt khoát sẽ hạn chế được sai sót, đồng thời khiến đối thủ bị bất ngờ, không kịp hỗ trợ thủ môn.

Chiến thuật phòng ngự

Khi đối phương đá phạt góc, đội phòng thủ chỉ để một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân. Những cầu thủ còn lại sẽ lùi về sau để có phương án phòng ngự kịp thời. Trong trường hợp này những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ đối phương.

Ngoài ra những cầu thủ này cũng có thể rút về phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn. Còn những cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người, thủ môn đứng gần cung thành cách cột dọc xa tầm 2m và luôn chuẩn bị ra lao bắt bóng. Trong đó một hậu về phải đứng sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này.

Có thể bố trí hậu vệ đứng sát cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn lao ra kịp thời. Tùy thuộc vào từng trường hợp thì việc bố trí thêm cầu thủ tiền đạo đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m. Điều đó sẽ giúp đội bóng đề phòng đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và thấp ngang vị trí trung lộ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Tẩy thẻ là gì?