Tiki taka là gì? Tiki taka là một loại hình chiến thuật và lối chơi này còn được coi là ‘nghệ thuật’ bóng đá đỉnh cao. Để tìm hiểu chi tiết hơn về lối đá này, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Định nghĩa tiki taka là gì

Chính xác từ Tiki Taka được bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên “Tiqui Taca”, được sử dụng trong các thuật ngữ bóng đá. Xét về mặt ngữ nghĩa, thì Tiqui mang nghĩa là chuyền còn Taca nghĩa là chạy.

Trong bóng đá, chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đội bóng cần phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng, đặc biệt là phải di chuyển cả những lúc không có bóng để có khoảng trống. Điều này giúp cho đội bóng kiểm soát bóng nhiều hơn giúp làm chủ thế trận.

Khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên được sử dụng trong bóng đá là của nhà báo Andres Montes, ông cũng đồng thời là một bình luận, phân tích viên rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha.

Với yêu cầu bắt buộc là phải di chuyển nhiều trong lối chơi Tiki Taka thì không phải bất kỳ đội bóng nào cũng vận dụng được chiến thuật này. Các đội bóng có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắn chắn sẽ gặp khó khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka.

Ngoài việc vừa di chuyển vừa chuyền bóng, các cầu thủ đặc biệt cần phải có những đường chuyền có độ chính xác cao, và ngay từ đầu đội bóng xứ Catalan được tạo ra để chơi thứ bóng đá này. Lý do là bởi vì hiệu suất tấn công cùng số bàn thắng vượt trội.

Tiki taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật tiki taka
Tiki taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật tiki taka

Nếu như không muốn bỏ lỡ một trận cầu hay, một bàn thắng đẹp nào, bạn hãy cập nhật thường xuyên lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

2. Đặc điểm của chiến thuật tiki taka

Lối chơi đặc biệt này có những tố chất rất riêng biệt.

2.1. Kiểm soát bóng

Mục tiêu lúc đầu của lối chơi Tiki Taka đs là duy trì quyền kiểm soát bóng cho đến khi có cơ hội tấn công.

Người chơi trên sân cần có khả năng di chuyển linh hoạt ra khỏi vòng vây đối phương, thực hiện các đường chuyền 1-2 chạm.

Một chìa khóa cho lối chơi này mà Barcelona đã thành công đó là thu hồi bóng nhanh khi mất bóng. Với chiến thuật như vậy, đội bóng có thể ngăn chặn đối thủ thực hiện các cuộc tấn công và làm hao mòn đi thể lực đối phương. Lối đá mang tính ‘pressing’ này cũng khiến cho hàng phòng ngự đối thủ dễ mắc sai lầm.

2.2. Nhãn quan chơi bóng

Kiểm soát bóng là quan trọng, nhưng đội bóng cũng cần tận dụng được lợi thế để tấn công. Đặc biệt là khi các hậu vệ đối phương bị hút xa hơn vì họ đang cố gắng giành quyền kiểm soát bóng.

2.3. Các kỹ năng trong lối chơi Tiki Taka

Mỗi cầu thủ trong lối chơi Tiki Taka cần có đủ các tố chất như sau:

+ Một chạm

+ Di chuyển không bóng

+ Chuyền bóng và di chuyển

+ Chính xác trong các đường chuyền

Ở Đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện tại, thì Xuân Trường và Tuấn Anh được xem là 2 cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chuẩn xác nhất.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan là 2 đội bóng được đánh giá chơi kỹ thuật nhất và đã từng nhiều lần thành công với lối đá Tiki Taka.

Tiki Taka là một chiến thuật mang tính lý thuyết, việc áp dụng được hiệu quả hay không chính là nhờ những cầu thủ trên sân. Đó là một vấn đề lựa chọn con người của các HLV nếu họ muốn xây dựng lối chơi này cho đội bóng của mình.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc được cập nhật đầy đủ, chính xác và đầy đủ kết quả các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho câu hỏi tiki taka là gì cũng như những điều cần biết về nó. Hy vọng rằng, sau bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về chiến thuật vô cùng đẹp mắt này.