Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trên sân trong bóng đá không phải ai cũng biết. Đi tìm hiểu về vị trí trung tâm trên sân bóng qua bài viết này của bongda.edu.vn

Tìm hiểu Tiền vệ là gì?

Tiền vệ – Midfielder hay MF là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và phía trên vị trí hậu vệ với chức năng điều phối bóng từ đánh chặn đến phát động tấn công trường hợp cần thiết cũng có thể ghi bàn thắng bằng việc sút sa hoặc xâm nhập vòng cấm.

Những tiền vệ xuất sắc cần có những kỹ năng sau ngoài thể lực: chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng, kỹ thuật tinh tế phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu. Đa số các huấn luyện viên thường bố trí ít nhất một tiền vệ trung tâm tốt với nhiệm vụ phá vỡ khả năng tấn công của đối phương đây là trái tim của đội bóng nơi mà cuộc chiến diễn ra căng nhất trên sân.

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trên sân trong bóng đá
Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trên sân trong bóng đá

Vai trò cụ thể của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm – CM

Nghe đến tên trung tâm là bạn đã đoán được họ chơi giữa sân rồi phải không nào chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng cùng với nền thể lực tuyệt vời.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến để tạo sự chắc chắn và cơ hội ghi bàn. Thậm chí, tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn nói chung ở vị trí này đội bóng mạnh cần có cầu thủ CM mạnh thì mới có kqbd truc tuyen tốt.

Tiền vệ cánh – LM/RM

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Có thể dễ dàng hiểu được đây là 2 vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang 2 cánh chứ không bó vào giữa như tiền vệ trung tâm nhiệm vụ chủ yếu đánh chặn 2 bên cánh và phát động tấn công gây bất ngờ từ cánh.

Hầu hết với vị trí tiền vệ cánh các cầu thủ đều nhanh nhẹ khả năng tạt bóng tốt để tạo nên bất ngờ.

Ngoài những thông tin thể thao hữu ích đáng chú ý bạn đọc cũng có thể xem kết quả các giải bóng đá hàng đầu như: kết quả Ngoại hạng Anh, kqbd Đức, kết quả Tây Ban Nha đáng chú ý.

Tiền vệ phòng ngự – CDM

Đây là những cầu thủ có vị trí trung tâm nhưng đứng trên hàng hậu vệ. Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu bóng đá hiện đại quyết định việc tấn công của đối phương.

Họ có nhiệm vụ Ngăn chặn đợt tấn công của đối phương bằng cách trực tiếp cản phá, hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá, phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công, nhận bóng từ hàng thủ đưa lên để tạo tình huống tốt cho đồng đội. Nhiệm vụ bọc lót của tiền vệ phòng ngự cũng vô cùng quan trọng trong bóng đá.

Tiền vệ công CAM

Tiền vệ tấn công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo cũng như xâm nhập dứt điểm khi có cơ hội. Tuy nhiên, khi mà bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một vài cái tên chơi ở vị trí này nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt hỗ trợ ghi bàn đỉnh tùy vào các bố trí của HLV. Tiền vệ tấn công có thể tự tìm cho mình con đường để ghi được bàn thắng.

Bài viết này đã cho bạn đọc biết về vị trí tiền vệ trong bóng đá. Đón đọc thêm Kèo 1.5 là gì? Một số kinh nghiệm chơi kèo chấp 1.5