(mua hosting) – Vantage, một trong những công ty hàng đầu nghiên cứu về hình thức kinh doanh trung tâm dữ liệu “Data center” tại Mỹ đã thử nghiệm và thu được kết quả khả cao về hệ thống tản nhiệt nóng cho các trung tâm dữ liệu, một điều đi ngược hoàn toàn với các nguyên lý tản nhiệt có từ xưa đến nay.

Hệ thống tản nhiệt nóng này vừa mới được công bố đã nhận được sự quan tâm và những động thái tích cực của các công ty kinh doanh dịch vụ thuê vps. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về những mặt khác biệt và tiện ích của hệ thống này nhé.

Với mô hình mới mẻ này, Vantage muốn tạo ra một bước ngoặc hoàn toàn mới và hãng cũng đã giới thiệu cũng như công bố chi tiết đến cho các công ty có nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu cực lớn như Google, Amazon, Facebook…

Hệ thống tản nhiệt luôn được quan tâm hàng đầu
Hệ thống tản nhiệt luôn được quan tâm hàng đầu

>>>> Hướng dẫn mua ten mien gia re tại iNET

Hệ thống tản nhiệt này thực ra sử dụng cùng một nguyên lý mà Facebook đã từng sử dụng là tận dụng được luồng không khí với nhiệt độ bình thường ở bên ngoài để đẩy vào các trung tâm máy chủ giúp chúng tản nhiệt và luồng khí nóng sau khi tản nhiệt được đẩy ra bên ngoài qua thông qua các bộ lọc khi gắn trên tường. Với ý tưởng này chúng ta có thể đặt rất nhiều hệ thống máy chủ sát nhau với nhiệt độ làm việc cao hơn bình thường rất nhiều để tiết kiệm điện. Theo một báo cáo từ một trung tâm dữ liệu của Facebook đặt ở Thụy Điển thì hệ thống tản nhiệt này cho hiệu quả khá cao trong quá trình thử nghiệm.

Lúc trước khi mà thời điểm bùng nổ của các công ty internet, Google là một trong những công ty lớn đi đầu trong việc tái thiết kế lại định nghĩa của trung tâm dữ liệu và việc nghiên cứu để tối ưu các trung tâm dữ liệu này là một công việc được xem là cần thiết nhất vì tại thời điểm này, các công ty lớn phải chạy hàng trăm nghìn máy chủ và việc tối ưu hóa về tiết kiệm điện năng đồng nghĩa với việc hệ thống tản nhiệt phải tối ưu tốt mớ có thể tạo ra các dịch vụ miễn phí cho người dùng.

Tản nhiệt nóng tận dụng luồng không khí bên ngoài
Tản nhiệt nóng tận dụng luồng không khí bên ngoài

TỪ những lý do trên, Vantage muốn tạo ra một hệ thống tản nhiệt hoàn toàn mới trái ngược với các hệ thống siêu làm lạnh tiêu hao khá nhiều điện năng để duy trì nhiệt độ bằng cách tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ siêu nóng của các hệ thống máy chủ được lắp đặt sát nhau với nhiệt độ mát mẻ bên ngoài tạo ra áp suất vận hạnh và làm mát cho hệ thống trong phòng kín của các trung tâm dữ liệu này.

Nhưng do đây là một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo, thậm chí nó còn đi ngược lại với các lý thuyết tản nhiệt truyền thống nên vấn đề chính đặt ra cho Vantage là họ sẽ phải thuyết phục khách hàng của mình như thế nào để họ tin tưởng và sử dụng mô hình tản nhiệt này.