HLV Antonio Conte tỏ ra có lý khi cho rằng đồng nghiệp Mauricio Pochettino không cần có danh hiệu gì, đơn giản vì ông không phải chịu áp lực ấy ở Tottenham. Vậy Pochettino cần gì?

Những năm gần đây ở Tottenham cũng vậy. Nào là thường xuyên dự Champions League. Nào là đứng trên kình địch Arsenal, xóa tan khái niệm “St Totteringham’s Day” đầy vẻ xúc phạm. Tóm lại, toàn bộ uy tín của HLV Mauricio Pochettino xưa nay chỉ là đem lại thành quả có vẻ cao hơn giới hạn về chuyên môn đội bóng mà ông dẫn dắt. Ông là một HLV xuất sắc và thành công? Dĩ nhiên, còn tùy vào định nghĩa về sự xuất sắc và thành công của mỗi người. Vẫn có một điều rõ ràng: Pochettino chưa hề vô địch giải nào, trong nghề huấn luyện theo lich thi dau hom nay.
Đã gần chục năm trôi qua kể từ ngày Mauricio Pochettino bước vào nghề huấn luyện và thành công ngay trong lần đầu cầm quân (mùa 2008/09 với Espanyol). Tuy nhiên, thành công của Pochettino tại Espanyol chỉ là cứu được đội này thoát khỏi nguy cơ rớt hạng. Ở đội kế tiếp (Southampton), Pochettino kết thúc mùa bóng duy nhất với uy tín nhờ vị trí cao (đứng thứ 8) và điểm số kỷ lục trong lịch sử tham dự Premier League của CLB trung bình – yếu này.
Nghe nói đã có hàng loạt đội bóng lớn muốn mời Pochettino: PSG, Bayern Munich, Real Madrid… Dĩ nhiên, thị trường chuyển nhượng (gồm cả chuyển nhượng HLV) là nơi thiên hạ tha hồ… nói dóc. Dù sao đi nữa, tin đồn chỉ trở nên có giá trị hoặc đáng chú ý nếu chúng đi liền với thực tế, mà thực tế cụ thể ở đây là khả năng chiến thắng trong đẳng cấp cao của Pochettino.
Như lich thi dau bong da anh Một mặt, cũng chẳng có gì là lạ khi Espanyol, Southampton, hoặc cả Tottenham, không có danh hiệu vô địch. Nhưng mặt khác, không có danh hiệu cụ thể thì Pochettino lấy gì để làm hành trang chen chân vào hàng ngũ HLV “VIP” trong làng bóng đỉnh cao, để được trải thảm rước sang những “siêu CLB” và có thêm cơ hội thành đạt?
Vấn đề là ở chỗ: tất cả hướng đến điều gì? Hãnh diện bước sang một đội bóng lớn để… chịu áp lực và đối diện nguy cơ bị sa thải? Vinh quang nào mà không đi liền với cái giá phải trả! Bình luận của ESPN, rằng Pochettino phải thắng Conte để khẳng định tư cách “hàng hot”, chỉ có ý nghĩa một khi bản thân Pochettino muốn thế. Ông phải làm “hàng hot”, phải được Real hoặc Bayern khâm phục làm gì, nếu như bản thân ông chỉ muốn an nhàn với Tottenham, với “Top 4 Premier League”? Pochettino đâu có muốn như đồng nghiệp Conte: bị đuổi bất cứ lúc nào, dù đã có công vô địch!