Từng được vô vàn đội bóng bong da so hàng đầu nước Anh săn đón nhưng bây giờ, Jose Mourinho đang trở thành một kẻ thất nghiệp tại Premier League.

Jose Mourinho bây giờ không còn thu hút được các đội bóng lớn. Ảnh: Internet.
Jose Mourinho bây giờ không còn thu hút được các đội bóng lớn. Ảnh: Internet.
Vào thời điểmket qua bong da hiện nay ban lãnh đạo Chelsea vừa mới quyết định sa thải “Người đặc biệt”, giới truyền thông châu Âu ngay lập tức đã đưa những đồn đoán về tương lai của vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha, từ Manchester United, Paris Saint-Germain cho đến Real Madrid. Bản thân Jose Mourinho khi ấy, thậm chí cũng chấp nhận “chịu thiệt” trong việc nhận tiền bồi thường hợp đồng để tiếp tục được quyền tìm kiếm công việc ở Premier League. Tất cả đều tin rằng nhà cầm quân 52 tuổi sẽ nhanh chóng trở lại với thế giới bóng đá…Mặc dù vậy, mọi chuyện đã bất ngờ diễn biến ty le bong da theo một chiều hướng hoàn toàn khác và giờ đây, khi mà các đội bóng lớn bỗng dưng tìm thấy sự ổn định cần thiết,Mourinho hóa ra lại trở thành “kẻ thất nghiệp” bị… việt vị giữa dòng đời. Thực tế cho thấy, PSG chẳng có lý do gì phải thay đổi huấn luyện viên khi mà đoàn quân của Laurent Blanc vẫn đang duy trì sự thống trị hoàn toàn tuyệt đối ở nước Pháp.

Về phần M.U, đành rằng Louis van Gaal đã có nhiều thời điểm khiến cho người hâm mộ Quỷ đỏ cảm thấy… không thể nào kiên nhẫn hơn được nữa. Thế nhưng, lần lượt hai kết quả tích cực gần đây trước Chelsea (hòa 0-0) và Swansea (thắng 2-1) cùng một lối chơi tấn công có phần rực lửa hơn đã trở thành “phép màu” cứu lấy chiếc ghế của vị chiến lược gia người Hà Lan. Ngay cả với Manchester City, nếu như muốn sa thải Manuel Pellegrini đi chăng nữa thì The Citizens cũng không màng tới Mourinho bởi trong kế hoạch của đội bóng chủ sân Etihad, cái tên Pep Guardiola mới chính là mục tiêu số một.

Cách đây hơn một ngày, đến lượt ban lãnh đạo Real Madrid quyết định “đẩy” Rafa Benitez ra đường sau chuỗi thành tích cực kỳ thất vọng kể từ đầu mùa đồng thời bổ nhiệm Zinedine Zidane lên thay thế. Về mặt lý thuyết, huyền thoại người Pháp hoàn toàn kém cạnh Mourinho trên phương diện cầm quân. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lúc mà “Người đặc biệt” có thể sử dụng “bản CV” hấp dẫn của mình để… đi xin việc tại sân Bernabeu. Sau tất cả những gì đã gây nên ở Chelsea qua hai nhiệm kỳ huấn luyện cùng một lần “tàn phá” những giá trị thuộc về bản sắc của Los Blancos, Chủ tịch Florentino Perez đương nhiên cũng có thừa sự dè chừng đối với Mourinho.

"Người đặc biệt" từng khiến cho hình ảnh của nhiều đội bóng trở nên xấu xí. Ảnh: Internet.
“Người đặc biệt” từng khiến cho hình ảnh của nhiều đội bóng trở nên xấu xí. Ảnh: Internet.

Công bằng mà nói thì thương hiệu của vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha cho đến bây giờ đã không còn “đặc biệt” giống như trong quá khứ. Chẳng ai có thể phủ nhận rằng Mourinho là một nhà cầm quân tài năng với những quyết định điều chỉnh chiến thuật hết sức độc đáo. Thế nhưng, thứ cá tính mạnh mẽ cùng “cái tôi” quá lớn của cựu chiến lược gia Chelsea lại khiến cho bất kỳ CLB nào cũng phải cảm thấy lo sợ.

Một đội bóng có thể sẽ vươn đến đỉnh cao dưới bàn tay dẫn dắt của Mourinho nhưng ngay sau đó cũng đứng trước nguy cơ trở thành một “vũng lầy” không lối thoát. Cái giá phải trả cho sự thành công dường như là quá đắt, được đánh đổi bởi chính những gì thuộc về hình ảnh và truyền thống của CLB. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao “Người đặc biệt” trở thành… kẻ thất nghiệp.