Một thế giới bóng đá hậu kỷ nguyên Messi và Ronaldo sẽ rất khác, với những dấu hỏi về sự kế thừa và tầm ảnh hưởng sau khi 2 siêu sao hàng đầu giải nghệ.

Messi đang ở tuổi 32 nhưng chưa muốn dừng lại như Ronaldo tuy nhiên đã có dấu hiệu tuổi tác khi những bước chạy của cả 2 đều khác đi.

Bóng đá mất đi sự thu hút

Luis Figo từng có một câu nói nổi tiếng, đại ý rằng hương vị mà Messi và Ronaldo mang đến cho bóng đá giống như “loại nấm hảo hạng hay món trứng cá muối ngon tuyệt”.

Khi Ronaldo chuyển từ Real sang Juventus, một lượng lớn người hâm mộ cá nhân cầu thủ trên mạng xã hội cũng chuyển từ Tây Ban Nha sang Italy.

Cuộc ganh đua giữa hai cầu thủ nói trên tạo ra những tranh cãi, sự thu hút và hội tụ đủ mọi yếu tố khiến những CĐV không thật sự thích bóng đá cũng muốn theo dõi.

Sau khi Messi và Ronaldo giải nghệ nhiều CĐV sẽ dõi theo những thần tượng khác và điều này dẫn đến một vấn đề là các ngôi sao thế hệ sau có tạo nên hình ảnh Messi và Ronaldo thứ 2 được không? Và ai có thể tiếp bước hai siêu sao nói trên?

Messi và Ronaldo giải nghệ sẽ ra sao?
Messi và Ronaldo giải nghệ sẽ ra sao?

Neymar, Mbappe hay Haaland?

Cựu tiền đạo của Real và Barca, Javier Saviola khẳng định nếu một cầu thủ nào đó muốn đạt tới đẳng cấp của Messi và Ronaldo, họ cần cán những cột mốc kiểu như 50 hay 60 bàn trong một mùa giải.

Sự tập trung và tinh thần thi đấu cũng là lý do khiến Neymar khó có thể kế thừa Messi và Ronaldo. Hình ảnh Ronaldo trong tài năng bóng đá, khả năng nhảy múa của đôi chân Neymar trên sân cỏ là điều không thể bàn cãi.

Ở tuổi 28, thật khó để tin rằng Neymar có thể kịp thống trị bóng đá thế giới trong 2 hay 3 năm. “Neymar hưởng thụ cuộc sống ngoài sân cỏ quá nhiều”, West phân tích.

Mbappe được truyền thông đánh giá là cầu thủ Pháp chuyên nghiệp và thành công nhất vào thời điểm hiện tại. Mùa trước, Mbappe ghi tới 33 bàn sau 29 trận ở Ligue 1, nhưng anh vẫn ngậm ngùi nhìn Messi giành danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu năm thứ 3 liên tiếp.