Không thể tham dự Champions League vào mùa giải tới là nỗi thất vọng tột cùng với các CĐV Man United. Nhưng nỗi thất vọng ấy suy cho cùng lại không hề bất ngờ.

“Nếu chúng ta không thể nâng cấp đội hình, đây sẽ là một mùa giải rất khó khăn”, Mourinho nói vào tháng 7 trên trang bongda.edu.vn. Rất nhiều người đánh giá thấp lời của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha khi ấy. Họ coi ông là kẻ hết thời, và chỉ đang than vãn để chối bỏ đi những sai lầm trong chuyên môn.

Không bất ngờ là bởi những chỉ dấu về mùa giải thảm họa đã tới từ trước khi Premier League 2018/19 bắt đầu. Đó là lúc mà Jose Mourinho liên tục than vãn về chất lượng đội hình MU, về cách đối xử của Ban lãnh đạo với những kế hoạch ông đặt ra, về cách mà MU tiếp cận thị trường chuyển nhượng.

Mâu thuẫn giữa Mourinho và Ed Woodward là chủ đề mà báo chí Anh đã nhắc tới liên tục trong mùa Hè. Woodward không tin Mourinho và ngược lại. Cả hai đều muốn mình là người đưa ra quyết định tại Old Trafford. Tất cả tạo nên bầu không khí nghẹt thở ở thượng tầng CLB.

Trang bongdaso đăng download nhận định trước mùa giải về MU đã dự đoán “Quỷ đỏ” sẽ cán đích thứ 3. MU được dự đoán sẽ chơi tệ đi, nhưng không tệ đến mức không giành được vé tham dự Champions League. Guardian đã sai, còn Mourinho thì đúng.

Hai mâu thuẫn kinh khủng này kéo MU vào giai đoạn thảm họa kết thúc vào ngày 18/12/2018, 2 ngày sau thất bại livescore 1-3 của Quỷ đỏ trước Liverpool. MU lúc đó đứng thứ 6 trên BXH với 5 trận thua, 5 trận hòa và 7 chiến thắng. Tất cả đều tệ hại.

Man United thất bại và cái giá cho sự bảo thủ
Man United thất bại và cái giá cho sự bảo thủ

Man United đã bước vào mùa giải này với sự hỗn loạn ở mọi cấp độ. ESPN kể lại rằng Jose Mourinho đã hét lên “Khốn nạn!” ngay khi biết được rằng Phó chủ tịch Ed Woodward không phê chuẩn kế hoạch chiêu mộ Jerome Boateng từ Bayern Munich và Toby Alderweireld từ Tottenham của ông.

Giống như quả bóng xì hơi, từ đỉnh cao, MU rơi tự do xuống đáy vực. Sau chiến thắng tại Paris, MU thua 7 trong tổng số 11 trận trên mọi đấu trường. Giấc mơ giành cú đúp danh hiệu của các CĐV Quỷ đỏ bị Wolverhampton và Barca nghiền nát.