Nằm cách Điện Biên Phủ 250 km, thời điểm tuyệt nhất để chinh phục cực Tây A Pa Chải bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau.

A Pa Chải còn là địa danh gắn liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, nằm trên đỉnh núi Khoang La San thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé. Đây là xã biên giới thuộc của tỉnh Điện Biên, cách trung tâm huyện lỵ 43 km. Toàn xã có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm đa số bằng 98%. Là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 60,7%.

Trải qua nhiều hành trình xa gần cùng nhau, mỗi hành trình là một trải nghiệm đặc biệt, nhưng có lẽ hành trình đến với A Pa Chải là hành trình để lại nhiều kỷ niệm cũng như trải nghiệm nhất đối với chúng tôi – nhóm bạn cùng mê xê dịch và chinh phục những miền đất mới.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ Hà Nội với việc 12 tiếng vật vã trên ô tô để tới được du lịch Điện Biên. Buổi sáng đầu tiên, sau khi hoàn tất các thủ tục thuê xe máy, chúng tôi dành trọn thời gian để thăm quan 1 số di tích lịch sử nổi tiếng như hầm tướng Đờ Cát, đồi A1, bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ .

Lên đây, các bạn sẽ được thưởng thức món trâu gác bếp – 1 đặc sản Tây Bắc trứ danh. Vị cay cay của ớt trộn với vị cay nóng của gừng và thơm thơm của mắc khén tạo nên hương vị đực trưng của thịt trâu khô Tây Bắc. Từ lâu món đặc sản này đã được mọi người ưa chuộng và thường xuyên tìm kiếm. Thịt trâu khô được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nét văn hóa được hội tụ trong đó.

Xuyên suốt hành trình sẽ không thể thiếu những câu chuyện đi đường như không có hồi kết của các chiến sĩ hoa tiêu, để rồi khi ta vẫn còn đang vẩn vơ theo lời kể đó thì ngã ba biên giới đã ở ngay trước mắt. Niềm vui vỡ òa và mọi mệt mỏi sẽ tan biến khi đối diện trước mắt là cột mốc số 0 trên đỉnh Khoan La San hùng vĩ.

>>>> Bài viết liên quan : Du lịch Quảng Ninh có gì hay