Không chỉ có cá biển chết trôi dạt vào dọc bờ không rõ nguyên do, cá nằm trong khu vực ao nuôi của nhiều hộ dân ven biển cũng đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng lạ khiến người dân cảm thấy thực sự hoang mang lo lắng.

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

Người dân sinh sống ven biển các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên Huế những ngày qua đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy. Theo đó, nhiều loại cá biển trong đó có những loại rất hiếm khi đánh bắt được bỗng nhiên lại lừ đừ rồi chết trôi dạt vào bờ với số lượng lớn không rõ nguyên do.

Những loại cá chết ở đây không chỉ có loại hiếm gặp mà còn có giá trị như: cá mú, cá hanh, cá đuối, cá hồng,… nhiều khi còn có cả ghẹ và mực.Lúc đầu khi mới bắt gặp hiện tượng này, rất nhiều người dân vui mừng vì bỗng nhiên không nhặt được cả chục kg cá biển. Tuy nhiên khi số lượng cá chết tăng lên một cách bất thường, từ vui mừng nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực ven biển bắt đầu cảm thấy hoang mang, lo lắng.

  • Cùng thong ke kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Ngày 19/4, tỉnh Quảng Trị là địa phương mới nhất ghi nhận hiện tượng cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ. Theo sự ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, chỉ với độ dài bờ biển khoảng 20km từ xã Vĩnh Thái đến TT. Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) hiện tượng cá chết bất thường diễn ra phổ biến trên diện rộng với đủ loại lớn nhỏ khác nhau.

Hiện tượng lạ chưa từng thấy cùng lúc xảy ra ở nhiều tỉnh - 1

Không chỉ có cá biển chết hàng loạt, nhiều vùng ở cửa sông, vùng nước lợ và lồng nuôi cá của người dân cũng bị ảnh hưởng. Ảnh L.Chung

Ngư dân Trần Văn Hùng (47 tuổi) trú tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết: “Có những loại cá mà trước đây mỗi ngày tôi chỉ câu được một hai con nay bỗng nhiên chết nổi bồng bềnh. Trong số cá chết này có những loại thường rất khỏe và dai, thường sống trong hang hóc. Chắc phải có nguyên nhân trực tiếp nào đó mới làm chúng chết tức tưởi như vậy”.

  • Xem thêm kết quả xsmn tại đây

Trước đó vào ngày 14 và 15/4/2016 tại huyện Phú Lộc, tình Thừa Thiên – Huế hiện tượng cá bơi lờ đờ ở ngoài biển đã bắt đầu xuất hiện, người dân bắt đầu đi vớt với số lượng khoảng 60kg. Đến ngày 16 và 17/4 hiện tượng cá chết hàng loạt đã trôi dạt vào bờ dọc theo bờ biển cửa Lạch Giang; Mũi Chân Mây Đông ở Cảng Chân Mây. Điều đặc biệt là khoảng 3 ngày trở lại đây, cá chết không rõ nguyên do đã bắt đầu có ảnh hưởng đến vùng nước lợ, cửa sông ven biển và lồng nuôi của người dân,..

Ông Nguyễn Xuân Thảo (55 tuổi) trú tại thôn Bình An xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế không khỏi ngạc nhiên: “Bình thường ở Cửa Lạch vẫn thấy cá bơi lội, nhưng cách đây khoảng ba hôm khi thủy triều lên, nước biển ngập vào là khoảng một tiếng sau đã thấy cá chết nổi trắng sông”.

Lúc đầu thấy cá chết bà con có vớt ăn, nhưng sau thấy cá chết nhiều quá. Nước lại có màu xanh khác thường nên mọi người không ai còn dám ăn nửa. Sau mấy ngày cá chết đọng lại, giờ mùi hôi thối không thể chịu được.

“Một số nhà vớt cá cho vịt ăn thì đàn vịt cũng chết, ai cũng lo sợ nguồn nước gây chết cá thì cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của mình. Sống ở đây mấy chục năm nay nhưng tôi chưa bao giờ thấy chuyện này, nhiều ngư dân cao niên trong vùng cũng chịu không biết nguyên nhân vì đâu”, ông Nguyễn Văn Tạo (60 tuổi) một ngư dân làm nghề biển lâu năm tại thôn Phú Hải 1, xã Lộc Vĩnh góp chuyện.

Nhiều hộ có lồng nuôi cá ở gần biển cũng đang cảm thấy rất lo lắng. Sau khi một số hộ xuất hiện tình trạng cá chết, những hộ còn lại đã ngừng bơm nước biển và tiến hành bao bọc bảo vệ hồ nuôi để đảm bảo an toàn trước nguy cơ nhiễm bẩn từ nước biển.

  • Cập nhật thông tin mới nhất về xstd một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác tại xoso.wap.vn

Một điều đáng phải nói nữa, từ lúc xuất hiện cá chết hàng loạt thì công việc đánh bắt gần bờ của nhiều ngư dân cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại xã Lộc Vĩnh có trên 50% số hộ làm nghề đánh bắt gần bờ đều phải nghỉ ở nhà vì không có lượng cá để đánh bắt. Phần nữa cũng chẳng ai dám thu mua vì tâm lý hoang mang lo sợ cá biển có thể bị nhiễm các độc tố.

Trước tình trạng nói trên, trao đổi với PV, ông Lê Công Minh – Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết: “Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cũng đã có ra thông báo không nên ăn và sử dụng cá chết trôi nổi trên biển. Các hồ nuôi trồng thủy sản cũng không nên bơm nước vào vì nguồn nước chưa xác định được. Hiện UBND xã cũng đã có công văn gửi lên UBND và Chi cục Thủy sản huyện Phú Lộc về nắm tình hình và kiểm tra mẫu nguồn nước”.

Hiện các cơ quan liên quan đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra và sẽ có kết quả nguyên nhân của hiện tượng cá chết trong thời gian gần nhất.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại:

Hiện tượng lạ chưa từng thấy cùng lúc xảy ra ở nhiều tỉnh - 2

Mới đây nhất Quảng Trị chính là địa phương phát hiện cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ…

Hiện tượng lạ chưa từng thấy cùng lúc xảy ra ở nhiều tỉnh - 3

Không chỉ có cá biển chết hàng loạt, nhiều vùng ở cửa sông, vùng nước lợ và lồng nuôi cá của người dân cũng bị ảnh hưởng

Hiện tượng lạ chưa từng thấy cùng lúc xảy ra ở nhiều tỉnh - 4

Cá chết bốc mùi hôi khó chịu cả một khu vực rộng lớn

Hiện tượng lạ chưa từng thấy cùng lúc xảy ra ở nhiều tỉnh - 7

Nhiều ngư dân không thể tiếp tục ra khơi trước tình trạng cá chết hàng lo