Dự án thoát nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2 đã hoàn thành đến 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, theo khảo sát của cơ quan chức năng, hiện dự án chỉ có thể đáp ứng thoát nước khi mưa dưới 100mm/2 giờ. Với những trận mưa vượt con số này, Hà Nội vẫn ngập nặng.

  • Cập nhật kqxs mở thưởng ngày hôm nay một cách nhanh chóng nhất

Hà Nội vẫn ngập nặng nếu mưa to - 1

Hà Nội còn ngập nặng với những trận mưa trên 100mm/2 giờ. Ảnh: Trọng Đảng.

16 “điểm đen” ngập úng

Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Cty Thoát nước Hà Nội) vừa đưa ra kế hoạch thoát nước và chống ngập úng trong năm 2016. Ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, từ thực tế mưa lũ trong năm 2015, khu vực 12 quận nội thành Hà Nội có 29 điểm ngập úng khi mưa lũ xảy ra.

  • Xem thêm kết quả xsmn tại đây

“Bằng sự phối hợp với các đơn vị có liên quan, năm 2015, Cty Thoát nước Hà Nội đã giải quyết được 13 điểm thường xảy ra ngập úng cục bộ, trong đó có các khu vực như ngã tư Tây Sơn – Thái Hà, phố Thợ Nhuộm, Định Công, đường gom Vành đai 3, đường Phạm Văn Đồng….”, ông Hùng nói.

Về hạ tầng thoát nước của thành phố, ông Hùng cho hay, qua theo dõi mưa những năm vừa qua, với những trận mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn dưới 40 phút sẽ gây quá download cho hệ thống thoát nước thành phố. Cụ thể, mưa có lưu lượng từ 50mm đến 100mm/2 giờ, ở 12 quận nội thành Hà Nội vẫn còn 16 điểm ngập úng, trong đó có các tuyến phố: Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Liễu Giai, Đội Cấn, Minh Khai, Trường Chinh, Bến xe Giáp Bát…

  • Cập nhật thông tin mới nhất về xstd một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác tại xoso.wap.vn

Nguyên nhân xảy ra việc này, ông Hùng cho rằng, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn tồn tại tình trạng tập kết rác trên các rãnh vỉa, miệng ga thu, thoát nước; khi mưa, các túi rác sẽ theo dòng chảy làm giảm khả năng tiêu thoát nước. Ngoài ra theo ông Hùng, trên địa bàn thành phố còn có 17 công trình thi công làm ảnh hưởng đến dòng chảy trên các tuyến sông, kênh mương khi mưa lớn.

Vẫn là giải pháp trước mắt

Nói về tiến độ thực hiện và công suất tiêu thoát nước của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 và giai đoạn 2, ông Võ Tiến Hùng cho rằng, dự án do Ban quản lý dự án Thoát nước, Sở Xây dựng triển khai, hiện gần 90% các hạng mục của dự án đã bàn giao cho cho Cty vận hành; với các hạng mục: trạm bơm Yên Sở, cải tạo ao hồ… đã hoàn thành 100% và Cty đã đưa vào khai thác.

  • Xem kêt quả Xo so An Giang mở thưởng hôm qua ngay tại đây

Hiện dự án đáp ứng được cho các trận mưa dưới 100mm/2 giờ. Còn với những trận mưa trên 100mm/2 giờ, ông Hùng thừa nhận, lượng mưa đổ xuống sẽ  vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống hạ tầng thành phố.

Nói về 16 “điểm đen” ngập úng còn tồn tại, ông Hùng đưa ra phương án xử lý, mùa mưa năm nay Công ty triển khai lực lượng ứng trực, huy động phương tiện, thiết bị thường xuyên. Cùng với đó, vận hành các trạm bơm, các cửa đập đưa nước vào hồ điều hòa; phối hợp chặt chẽ với CSGT, TTGT phân luồng, hướng dẫn người dân di chuyển qua khu vực ngập nước… Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận: “Các giải pháp này chỉ là trước mắt, về lâu dài các khu vực ngập úng cần được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh”.