Chuyển nhượng là gì? Tìm hiểu về thị trường chuyển nhượng bóng đá – nơi cạnh tranh khốc liệt và cũng ‘tàn nhẫn’ không kém gì các thị trường bất động sản qua bài viết sau tại mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Chuyển nhượng là gì trong bóng đá

Chuyển nhượng trong bóng đá là vào 1 khoảng thời gian trong năm mà các CLB bóng đá sẽ có quyền bán, cho mượn cầu thủ của đội bóng mình cho 1 đội bóng khác. Đội bóng khác sẽ mua hoặc mượn các cầu thủ của đội khác về với đội mình. Việc chuyển giao đó phải thông qua “Cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA. Các CLB sẽ sign up cho cầu thủ đó dưới màu áo thi đấu của đội bóng mới sau chuyển nhượng thì được hoàn thành. Trước khi chuyển nhượng, các cầu thủ sẽ được đánh giá về giá trị, CLB đồng ý bán, CLB khác đồng ý mua với giá đó và ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định thì mỗi hiệp hội bóng đá của quốc gia sẽ quyết định về thời gian (ngày, tháng) của các “kỳ chuyển nhượng” nhưng với điều kiện nó không được dài hơn 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ 2 sẽ diễn ra trong mùa giải và không quá 4 tuần lễ. 1 năm sẽ chỉ có tối đa là 2 kỳ chuyển nhượng.

Chuyển nhượng là gì trong bóng đá và diễn ra như thế nào
Chuyển nhượng là gì trong bóng đá và diễn ra như thế nào

Kỳ chuyển nhượng của 1 liên đoàn bóng đá sẽ chỉ áp dụng trong việc chuyển đến của những vị cầu thủ quốc tế. Việc chuyển đi quốc tế khỏi 1 hiệp hội vẫn sẽ có khả năng xảy ra nếu như kỳ chuyển nhượng vẫn còn thời gian mở tại nơi đến.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay liên tục được cập nhật nhanh và chính xác nhất mang đến tiện ích cao cho người dùng

2. Quy trình chuyển nhượng bóng đá

Như vậy, bạn đã biết được thị trường chuyển nhượng là gì. Dưới đây, hãy xem việc chuyển nhượng cầu thủ trên thị trường này diễn ra như thế nào nhé!

Trinh sát

Đây chính là quá trình đầu tiên được thực hiện trước khi một câu lạc bộ bóng đá có ý mua bất kỳ cầu thủ nào. Các thành viên có vai trò trinh sát sẽ theo dõi cầu thủ đó thi đấu hàng ngày để đánh giá khả năng, thể lực, phong độ của cầu thủ tại thời điểm đó ra sao.

Các câu lạc bộ nổi tiếng đều có một đội ngũ trinh sát chuyên nghiệp. Đặc biệt, họ còn xây dựng cả một hệ thống để tránh bỏ sót những tài năng bóng đá trẻ hay đánh giá sai lệch những cầu thủ tiềm năng.

Nổi tiếng nhất trong việc trinh sát phải kể đến Sevilla. Giám đốc Monchi của CLB có một kho dữ liệu khổng lồ. Và cũng chính kho dữ liệu đó giúp cho phần giúp Monchi đưa về CLB của mình những tài năng hiếm có.

Báo cáo và xem xét kết quả

Sau khi trinh sát nắm được thông tin, mọi hồ sơ sẽ được báo cáo đến tuyển trạch viên trưởng. Lúc này, việc thẩm định sẽ được tiến hành xem cầu thủ đó có tiềm năng? Có đáng mua hay là không? Nếu cảm thấy cầu thủ này đáng mua, tuyển trạch viên sẽ trình lên huấn luyện viên để xem xét và đánh giá.

Đôi khi, việc này sẽ diễn ra theo chiều ngược lại. Nghĩa là huấn luyện viên sẽ đưa ra ý kiến của mình về cầu thủ mình muốn có trong đội. Những trinh sát viên sẽ đi theo dõi, tiến hành điều tra để có đầy đủ thông tin về cầu thủ đó.

Trong một số trường hợp, huấn luyện viên sẽ nêu yêu cầu về cầu thủ mà mình muốn. Chẳng hạn một anh chàng có khả năng chơi bóng bổng tốt, tốc độ di chuyển cao hay khả năng kiến tạo bàn thắng tốt. Đội trinh sát sẽ cần tra lại dữ liệu của mình để tìm kiếm một ứng viên phù hợp.

Tính toán khả năng thành công của thương vụ

Khi đã xác định được ứng viên, thì những người có trách nhiệm sẽ ngồi lại tính toán khả năng thành công của thương vụ chuyển nhượng. Những vấn đề sau đây sẽ được làm rõ:

  • Giá trị thương mại của cầu thủ đó là bao nhiêu? Cả giá trị tính theo chuyên môn thi đấu cũng như về các hợp đồng quảng cáo cầu thủ đó có được.
  • Thời hạn hợp đồng của cầu thủ đó với công lạc bộ hiện tại còn thời hạn tới khi nào?
  • Cầu thủ đó mong muốn có được mức lương như thế nào?
  • Mức thu nhập hiện tại được CLB trả cho anh ta sẽ là bao nhiêu?
  • Nguyện vọng của cầu thủ đó ra sao?
  • Anh ta có muốn rời khỏi CLB hay không?

Từ những thông tin này, mức phí chuyển nhượng sẽ được tính toán một cách kỹ lưỡng. Từ đó, mọi người có thể nhận định được mức phí cần bỏ ra cho cuộc chuyển nhượng này là bao nhiêu? Liệu có xứng đáng để bỏ ra mức phí đó hay không?

Kiểm tra y tế

Bước này sẽ là bên các câu lạc bộ muốn nhận chuyển nhượng thực hiện. Họ sẽ cho kiểm tra y tế kỹ càng cầu thủ để tránh trường hợp nhận một thương binh. Mỗi câu lạc bộ sẽ có một quy chuẩn y tế khác nhau.

Xin giấy phép lao động

Đây là bước cuối cùng của một kỳ chuyển nhượng. Nếu cầu thủ muốn là người lao động hợp pháp thì bắt buộc cần phải có giấy phép.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ thông tin quan trọng liên quan đến trọng bóng sớm nhất

Trên đây là những thông tin giải thích về chuyển nhượng là gì trong bóng đá. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá.