Chắn là một trong những hình thức ứng dụng rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Đánh chắn không khó nhưng nó đòi hỏi người chơi phải nắm rõ chi tiết luật chơi cũng như thông tin. Vậy nghệ thuật đánh chắn là như thế nào? Cần chú ý gì khi đánh chắn? Cùng Sodo khám phá các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để biết cách học đánh chắn nhanh nhất nhé!

Đánh chắn là trò chơi rất được yêu thích hiện nay

Đánh chắn là trò chơi rất được yêu thích hiện nay

Giới thiệu về bài chắn

Chắn là hình thức chơi bài được sáng tạo dựa trên bài tổ tôm. Chắn gồm 2 phiên bản là loại 4 người chơi (chắn bí tứ) thông dụng nhất và 5 người chơi (chắn bí ngũ). Bài chắn sử dụng 100 quân bài với Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Chi là chữ nằm bên tay phải bài và Vạn, Văn, Sách là các chữ nằm tay trái bài.

Cách học đánh chắn nhanh nhất

Bài chơi chắn sẽ được chia thành 5 phần và dư 5 lá. 5 quân bài lẻ sẽ được gộp vào 1 phần bài bất kỳ để làm Nọc (người gộp bài có thể tùy ý chọn hoặc là người thắng ván trước). Tiếp đó, 1 lá bài trong nọc sẽ được rút ngẫu nhiên và lật ngửa vào 1 phần bài bất kỳ trong 4 phần kia và được gọi là bài cái.

Để xác định ai là người đánh đầu tiên và ai nhận phần bài nào thì các người chơi phải Bốc cái. Khi đánh chắn, người chơi có các lựa chọn gồm:

 • Cửa chì: Là cửa được ưu tiên ăn tính thứ tự từ trái qua phải.
 • Bốc Nọc: Bốc 1 lá trong Nọc và lật ngửa đặt vào cửa chì.
 • Ăn: Khi quân bài dưới và quân bài trên kết hợp với nhau để tạo thành Chắn hoặc Cạ.
 • Chíu: 3 quân bài giống hệt nhau mà dưới chiếu lại có 1 quân giống hệt thì có thể ăn dù quân đó được bất kỳ ai Bốc hoặc Đánh..
 • Ù: Khi 19 lá bài gồm cả lá đã ăn kết hợp cùng 1 lá bài bốc từ Nọc thành 10 bộ và có ít nhất 6 Chắn (Chíu được tính là 2 chắn).

Xếp bài trong chắn cần đảm bảo cấu thành nên các dạng gồm chắn, ba đầu, cạ, què. Trong đó, 3 quân bài khác chất cùng số là ba đầu, hai quân bài giống hệt nhau được gọi là chắn, 2 quân bài khác chất cùng số là cạ và các lá bài lẻ được gọi là què.

Ngoài ra, khi đánh chắn, anh em cũng phải chú ý nắm rõ quy tắc để không mắc phải các lỗi và bị phạt. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trong đánh chắn anh em cần tránh. 

 • Chíu được nhưng ăn thường: hạ không đủ 4 quân
 • Lỗi ăn treo tranh: Có thể ăn thành chắn nhưng lại ăn cạ
 • Lấy quân chọn cạ: Lấy 1 lá trong hàng cạ có sẵn để ăn cạ
 • Ăn cạ nhờ quân chờ: Lấy 1 lá chờ ù để ăn cạ
 • Ăn cạ nhờ quân chắn: Lấy 1 lá có sẵn để ăn cạ

Hướng dẫn cách học đánh chắn nhanh nhất cho anh em mới chơi

Hướng dẫn cách học đánh chắn nhanh nhất cho anh em mới chơi

Một số thuật ngữ trong đánh chắn

Cách học đánh chắn nhanh nhất và cho hiệu quả cao nhất mà anh em có thể áp dụng là nắm kỹ các thuật ngữ thường dùng khi đánh chắn. Nắm vững các thuật ngữ về lỗi bị phạt dưới đây sẽ giúp anh em gia tăng tỷ lệ thắng.

 • Bỏ ăn chắn rồi lại ăn chắn: Trước đó bỏ ăn rồi sau đó lại bỏ ăn tiếp
 • Bỏ ăn chắn rồi lại ăn cạ: Trước đó đã bỏ ăn sau đó lấy 1 lá ra để ăn cạ
 • Bỏ quân cạ để ăn cạ: Trước đó bỏ ăn cạ, sau đó lấy 1 quân ra để ăn cạ
 • Bỏ quân chắn rồi lại đánh chắn: Trước đó bỏ không ăn rồi sau đó đánh đúng lá đó. 
 • Ăn cạ rồi lại đánh cạ: Trước đó đánh 1 cạ sau đó lại đi ăn cạ khác
 • Lỗi xé cạ ăn cạ: Xé 1 lá cạ để đánh nhưng lại dùng quân hàng đó để ăn cạ sau đó
 • Lỗi đánh trùng ăn trùng: Trước đó đã đánh 1 quân sau lại ăn đúng quân đó
 • Đánh trùng chắn: Trước đó đã đánh chắn rồi sau đó lại tiếp tục đánh chắn
 • Ăn cạ rồi lại ăn chắn cùng hàng
 • Ăn cạ rồi lại đánh cạ

Nắm rõ các lỗi thường gặp giúp anh em chơi chắn dễ thắng

Nắm rõ các lỗi thường gặp giúp anh em chơi chắn dễ thắng

Sodo – địa chỉ chơi đánh chắn uy tín

Chắn là trò chơi rất được yêu thích tại các cổng game lớn nhỏ trên thị trường hiện nay. Bạn băn khoăn không biết nên chơi chắn ở đâu uy tín, đảm bảo an toàn? Sodo cổng game với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh game trực tuyến là thiên đường giải trí hàng đầu cho các anh em. Đến với sodo cổng game, anh em sẽ được tận hưởng những phút giây đặt cược thú vị với trò chơi thịnh hành hàng đầu cùng những phần thưởng giá trị cực hấp dẫn.

Không chỉ cung cấp trò chơi giải trí hàng đầu, sodo còn mang đến cho anh em những trải nghiệm trọn vẹn với chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Đặc biệt, Sodo với hệ thống bảo mật an toàn tuyệt đối đảm bảo sẽ mã hóa mọi thông tin của người dùng, ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin. 

Đánh chắn là trò chơi giải trí thịnh hành hàng đầu và rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng hướng dẫn cách học đánh chắn nhanh nhất trên sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về trò chơi cực hot này. Để có cơ hội được trải nghiệm trò chơi vô cùng thú vị trên, anh em đừng chần chừ mà hãy truy cập ngay trang web của Sodo https://sodovn1.com/ nhé!

Sodovns.com có nhiệm vụ cung cấp các thông tin cập nhật chính xác từ Sodo và các chương trình khuyến mãi mới cực kì hấp dẫn. 

Hỗ trợ các ứng dụng tiện ích cho các cược thủ như ứng dụng tạo dàn số và các dự đoán bóng đá, lô tô hàng ngày. Liên hệ để xác thực tính chính xác của cổng game Sodo qua website : https://sodovns.com/