Cách hít thở khi chạy bộ như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi bài dưới đây để học cách hít thở đúng cách khi chạy bộ nhé!

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản được nhiều người trên thế giới lựa chọn làm phương pháp rèn luyện. Mặc dù nhiều người thường quan tâm đến tư thế và kỹ thuật chạy nhưng phương pháp thở chuẩn lại ít được chú ý khi chạy bộ. Thực tế, việc hít thở là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy quá mệt và kéo dài quãng đường chạy. Hít thở thường xuyên rất tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn. Để biết cách hít thở đúng cách khi chạy, hãy xem bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của hít thở khi chạy bộ  

Đầu tiên, hít thở đúng cách giúp ngăn ngừa những chấn thương mà trước đây bạn có thể không nghĩ tới. Khi chạy, chân chịu một lực gấp 2 – 3 lần trọng lượng cơ thể. Không chỉ vậy, khi chân bạn chạm đất khi thở ra, lực đó càng mạnh hơn (theo nghiên cứu của 2 nhà khoa học đến từ Utah, Mỹ, Bramble và Carrier).

Tại sao vậy? Khi bạn thở ra, cơ hoành và các cơ bụng liên quan của nó giãn ra để cân bằng phần cốt lõi. Nếu một chân liên tục đặt trên sàn khi thở ra, áp lực sẽ chuyển sang chân này, điều này sẽ nhanh chóng làm mỏi chân và tăng nguy cơ chấn thương.

Thứ hai, hít thở không đúng cách khiến bạn rất khó thở và mất sức, nhất là đối với những người thiếu kinh nghiệm hoặc thể trạng yếu. Phổi không hoạt động hiệu quả, oxy không được đưa đến các cơ quan đủ nhanh và lượng cần thiết để duy trì hoạt động nhanh chóng làm bạn cạn kiệt. Vì vậy, thực hành một kỹ thuật thở trong khi chạy bộ là chìa khóa vàng để cải thiện sức bền và hiệu suất tập luyện.

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn và khoa học

=> Ketquabongda.com là trang dữ liệu bóng đá số cập nhật kq bong da nhanh nhất các trận đấu đỉnh cao thuộc giải Ngoại Hạng Anh, TBN, Cup C1, Đức,..

Cách hít thở khi chạy bộ

Trên thực tế, chạy không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào cả. Cách hít thở của bạn thở phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người và cách hoạt động của phổi. Nhưng đối với những người mới bắt đầu tham gia môn thể thao này, việc tập cho mình thói quen hít thở đúng cách và tốt nhất cho cơ thể là rất quan trọng.

Hít thở sâu

Khi chạy, bạn nên điều chỉnh nhịp thở sao cho sâu và dài. Nhịp thở phải chậm và đều đặn. Hãy nhớ rằng, thở bằng bụng, không phải bằng ngực. Vì thở nhanh và nông bằng lồng ngực sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng oxy và C02 trong máu. Và có thể dẫn đến chóng mặt và mờ mắt, khó thở và thở ngắn, đau nhói, thở khò khè.

Thở bụng có nghĩa là khi hít vào, bạn hít không khí vào đầy khoang bụng và cảm thấy bụng của mình nở ra để lấy không khí vào. Tiếp theo, khi bạn thở ra, hãy thở ra hết không khí trong bụng. Cảm thấy khoang bụng xẹp xuống khi bạn đẩy hết không khí ra ngoài.

Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Có nhiều cách thở khác nhau, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng là cách tốt nhất cho người chạy bộ. Điều này sẽ giúp cân bằng nhịp thở và duy trì sức chịu đựng khi chạy. Đồng thời, đảm bảo hoạt động của cơ quan mũi và miệng, tốt cho đường thở.

Nhịp thở 3:2

Đây được coi là một mẹo hay khi luyện tập. Nhịp thở 3:2 nghĩa là hít vào bằng mũi trong 3 bước chạy. Và bạn thở ra bằng miệng trong 2 bước chạy đều đặn. Điều này cũng sẽ giúp bạn hít thở sâu theo quy tắc số 1 và hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng theo quy tắc số 2. Thay vì thở nông như thói quen sai lầm của nhiều người. Tức là cứ mỗi bước bạn thực hiện thì hít vào hoặc thở ra một lần.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật Kết quả C1 2020-2021 đêm qua và rạng sáng nay CHÍNH XÁC nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật nhanh nhất nhé!

Trên đây là cách hít thở khi chạy bộ chuẩn mà mình muốn gửi đến các bạn. Cùng theo dõi chuyên mục tin tức để đón xem thêm những bài viết tương tự cách hít thở khi chạy bộ nhé!