3 rủi ro sức khỏe của việc ngồi lỳ nhiều giờ bên bàn làm việc: Về đường tiêu hóa, Về mắt và da, Về xương khớp.

Về đường tiêu hóa

Áp lực công việc nhiều; thiếu ngủ; ăn uống không điều độ, lúc nhiều lúc ít; ăn quá ngọt, quá mặn hoặc quá cay; ăn vội vàng; nhậu nhẹt thường xuyên…. đều là những nguyên nhân gây hại cho hệ tiêu hóa.

Về lâu dài, có thể xuất hiện những vấn đề như đau bao tử, trào ngược thực quản hoặc viêm loét dạ dày. Xem thêm: https://chuyengiadinh.vn/

3 rủi ro sức khỏe của việc ngồi lỳ nhiều giờ bên bàn làm việc

Về mắt và da

Làm việc liên tục với máy tính, quá tập trung với ánh sáng màn hình khiến mắt không chỉ mỏi, khô, mà còn có thể làm nhức đầu, gây cảm giác nôn nao.

Môi trường máy điều hòa tại văn phòng, thiếu không khí trong lành làm da mất nước, khô ráp, nổi mụn.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ khiến nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có thể chênh lệch từ 5-10 độ. Điều này khiến da thường bị mất nước, khô rát, thậm chí còn giảm sức đề kháng, dễ dàng mắc các chứng dị ứng, viêm nhiễm.

Về xương khớp

bongda.edu.vn cho biết Việc ngồi một chỗ liên tục hàng giờ liền có thể dẫn đến đau mỏi lưng và thoái hóa cột sống khi có tuổi. Việc ngồi sai tư thế cũng có thể dẫn đến cong vẹo cột sống.

Ngoài ra, việc dùng bàn phím và chuột máy tính thường xuyên, với các cử động có tính lặp đi lặp lại liên tục trong thời gian dài, có thể gây ra hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome).

Triệu chứng điển hình của nó là đau và tê buốt như kim châm ở bàn tay và các ngón tay.